“Một bản vẽ dự án chỉ là một đoạn khởi đầu chặng đường” – Cống Bê Tông | CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ XÂY DỰNG TRƯỜNG SƠN

“Một bản vẽ dự án chỉ là một đoạn khởi đầu chặng đường”

Trong bối cảnh ô nhiễm ở các thành phố lớn đang ở mức báo động, giờ đây gần như ai cũng muốn sống ở đô thị sinh thái thông minh trong lành. Nhưng muốn vậy cần chú trọng những gì và ai đã làm được điều đó?

TSKH – KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng để có được và thụ hưởng lâu dài đô thị sinh thái thông minh, cần sự góp sức từ bàn tay nhiều người.

Bền vững chỉ tạo ra khi nhiều bên chung tay

Theo TSKH – KTS Ngô Viết Nam Sơn, để có được và thụ hưởng lâu dài đô thị sinh thái thông minh, cần sự góp sức từ bàn tay nhiều người. “Một bản vẽ dự án chỉ là một đoạn khởi đầu chặng đường. Xây dựng có đúng như thế không là thứ hai. Sau đó người dân vào ở có hợp tác để cùng tạo dựng một đô thị sinh thái thông minh hay không mới quan trọng”, ông Sơn nói tại Hội thảo ‘Đô thị sinh thái thông minh – Giải pháp sống xanh bền vững’ trong khuôn khổ triển lãm Novaland Expo 2019 vừa qua tại TP.HCM.

Kiến trúc sư cụ thể hoá thêm, trong giai đoạn đầu lập và duyệt dự án, chính quyền phải tích cực tham gia và khi phê duyệt có kèm chế tài. Giai đoạn hai, triển khai dự án, lại rất cần sự nghiêm túc của chủ đầu tư để thực hiện đúng cam kết. Theo ông Sơn, đây là giai đoạn quan trọng nhất mà ở đó, uy tín những chủ đầu tư lớn như Novaland là tiêu chí cần tính tới. Giai đoạn 3 là đi vào hoạt động, lúc đó vai trò của đơn vị vận hành và ý thức của người dân sẽ quyết định.

Trên thực tế, gần đây các nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam cũng đã quan tâm mô hình đô thị sinh thái. Đơn cử, một chủ đầu tư lớn tại TP.HCM là Novaland với dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô hơn 600 ha tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai đã thực sự tạo được tiếng vang mang theo nhiều kỳ vọng tốt đẹp.

Phát huy đặc ân tự nhiên

“Từng tham gia quy hoạch các khu đô thị xanh như Filinvest ở Philippines, dự án xanh ở trung tâm Thượng Hải tại Trung Quốc hay đô thị Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, tôi thấy đặc biệt ấn tượng với Aqua City khi dự án dành hơn 70% diện tích cho mảng xanh, mặt nước và tiện ích. Đây là cách tận dụng lợi thế thiên nhiên ưu đãi và biết phát huy thêm đặc ân ấy”, TSKH. KTS Ngô Viết Nam Sơn đánh giá.

Đặc ân ông Sơn đề cập chính là việc dự án được thừa hưởng các yếu tố sinh thái tự nhiên khá đặc biệt: 3 mặt giáp sông, nằm giữa vùng xanh của Đồng Nai, được bao bọc bởi hệ thống sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trong…

Một lợi thế khác là dự án xanh này nằm ở vị trí kết nối giao thương chiến lược. Dự án nằm ngay trên trục đường lớn Hương Lộ 2 (Ngô Quyền nối dài), sát quốc lộ 51 và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Dự kiến sau khi đường Hương Lộ 2 hoàn thành và kết nối vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây thì từ dự án về TP.HCM hay sân bay quốc tế Long Thành chỉ mất khoảng 20 phút di chuyển bằng xe ô tô.

 Khu đô thị Aqua City có diện tích hơn 600 hecta, thừa hưởng các yếu tố sinh thái tự nhiên đặc biệt với 3 mặt giáp sông.

Bảo tồn thiên nhiên, tôn trọng quy hoạch vùng và sáng tạo mạnh mẽ trong thiết kế, chủ đầu tư tỏ rõ quyết tâm tạo dựng một khu đô thị sinh thái chuẩn mực với nhiều diện tích cho cảnh quan xanh như công viên ven sông, quảng trường công cộng, đường chạy bộ, khu cắm trại… Hạ tầng dự án được quy hoạch hiện đại, đồng bộ với những dịch vụ tiện ích đẳng cấp “ngay tại cửa” đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân nơi đây.

“Từng ở nước ngoài nhiều, tôi đánh giá cao Aqua City khi tự đặt mình theo cách nghĩ thông thường của khách hàng: dự án tốt là có dịch vụ tiện ích tại chỗ đầy đủ để đảm bảo nhu cầu hàng ngày. Vào cuối tuần tôi có thể chạy về trung tâm TP.HCM chơi, nhưng mỗi ngày vẫn có thể sống thoải mái vì tiện ích nội khu không thiếu gì, từ ăn mặc tới vui chơi, học hành, khám chữa bệnh.” KTS Nam Sơn nhận định.

Đô thị sinh thái thông minh: giải pháp tất yếu cho TP.HCM

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM, trong quá trình thẩm định các dự án lớn, ông thấy một số khu đô thị đã phát triển tương xứng với quỹ đất, bắt đầu mang lại thành công.

“Nếu khu nào được phát triển và quản lý thống nhất từ đầu tới cuối sẽ dễ thành công, như trường hợp Aqua City là một ví dụ. Khu này do một chủ đầu tư phát triển, diện tích hơn 600ha, đủ rộng để thoải mái xây dựng và phát triển tiện ích trong khi vẫn giữ được hệ sinh thái tự nhiên”, ông Hoà nói.

Theo ông Hoà, thời điểm này đã khá chín muồi để các đô thị sinh thái thông minh lân cận TP.HCM phát triển vì các dự án hạ tầng trọng điểm đã được đồng ý triển khai: Sân bay Long Thành, cao tốc TPHCM Long Thành Dầu Giây, cầu Cát Lái nối quận 2 với Nhơn Trạch. Bên cạnh đó, hàng trăm dự án lớn nhỏ đang xây dựng hoặc đã đăng ký, trải dài từ Đồng Nai kéo dài tới Bà Rịa.

“Khi cả chính phủ và địa phương cùng bắt tay vì định hướng phát triển chung về hạ tầng thì các doanh nghiệp cũng đang đóng vai trò quan trọng: họ đổ bộ về đó, phát triển và kích hoạt những tiềm năng sẵn có. Trường hợp Aqua City là điển hình của xu thế đó, nên khả năng thành công cao”, ông Hoà đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nhà đất cầu giấy - bán nhà tại cầu giấy - bán đất cầu giấy - bán nhà đất cầu giấy - bán nhà cầu giấy - nhà đất nam từ liêm - bán nhà nam từ liêm - bán đất nam từ liêm